ฝันเป็นจริง 'เชฟลี่ พรชนัน' ขึ้นแท่นแชมป์ 'มาสเตอร์เชฟฯ ซีซัน 4'

  • 1 Replies
  • 20 Views
*

Ailie662

  • *****
  • 1506
    • View Profile


เลือดนักสู้เกินร้อยไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ สำหรับสาวหมวยอารมณ์ดี ลี่-พรชนัน พัฒนาปัญญาสัตย์ กับลุคฟรุ้งฟริ้ง “ผ้าโพกหัว” หลากสีสัน งัดไม้เด็ดกับคอนเซปต์ “รัก 3 ระยะ” จนถูกใจกรรมการคว้าแชมป์ “มาสเตอร์เชฟ ไทยแลนด์ ซีซัน 4” มาครอง

สาว ลี่ เล่าความในใจหลังได้แชมป์ด้วยว่า “ตื่นเต้นมากค่ะ ตอนแรกไม่คิดว่าตัวเองชนะ เพราะดูจากคำติชมจานแรก ลี่โดนเยอะมาก ตอนแรกลี่ก็คิดแหละน้องเตอร์น่าได้แชมป์ พอได้จริงๆ ก็ตื่นเต้นจนพูดอะไรไม่ออก”

ข่าวแนะนำ

ก่อนการแข่งขันรอบไฟนอลลี่มีความกดดันมากน้อยขนาดไหน

“ไม่กดดันค่ะ เพราะเป็นเมนูที่ลี่เตรียมเอาไว้นานแล้วก่อนลี่เข้ามาแข่งขันมาสเตอร์เชฟ ถ้าเข้ารอบจะทำเมนูนี้ คอนเซปต์ความรัก อาหาร 3 จานเหมือนความรัก 3 ระยะ อยากสื่อว่า...ลี่คบใครก็ต้องใช้หัวใจมองเหมือนกัน เหมือนการทำอาหารต้องใส่ใจและให้หัวใจทำอาหารทุกขั้นตอน อยากสื่อคอนเซปต์นี้ให้กรรมการทั้ง 3 ท่าน ให้รู้ว่าเรารักการทำอาหารจริงๆ แต่จานแรกโดนติเยอะก็เสียใจ รสชาติที่วางมาไม่ถูกปากเค้าเหรอ แต่เราเสียใจได้ไม่นานต้องทำต่อ”

สิ่งที่ได้เรียนรู้จากแข่งขันในครั้งนี้

“ที่จริงมาสเตอร์เชฟให้อะไรกับลี่เยอะมาก กว่าลี่มาถึงจุดนี้ไม่ใช่ง่ายๆ ต้องรู้จักจัดการกับความรู้สึกของตัวเอง แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้ดีที่สุดเวลาเจอโจทย์หรือความตื่นเต้น บางทีเจอโจทย์บางทีเราสติหลุด พยายามหาทางควบคุมสติ ไม่งั้นสิ่งที่เราฝึกฝนมาตั้งนานสูญเปล่า มาสเตอร์เชฟทำให้เราโตขึ้น”


ได้ฉายาเจ้าหญิงขนมหวาน กลายเป็นพลังบวกต่อการแข่งขันกับตัวเราขนาดไหน

“จะฉายาเจ้าหญิงขนมหวานหรืออะไรก็แล้วแต่เป็นกำลังใจที่ดี ลี่รู้สึกเป็นกำลังใจสำคัญเหมือนกัน พูดถึงแง่ดี แง่ไม่ดีค่อนข้างเยอะ เราก็น้อมรับนำมาปรับปรุง”

คอมเมนต์แรงบั่นทอนเราขนาดไหน

“จากคอมเมนต์ เราไม่สมควรได้มาอยู่ในตำแหน่งนี้ ไม่เก่งจริง เป็นคนบ้าๆเป็นคนพูด อะไรไม่รู้เรื่อง มีคำพูดว่าไม่สมประกอบหรือเปล่า? เวลาพูดต้องหัวเราะตลอดเวลา ลี่รู้สึกว่าลี่จะแคร์คำวิจารณ์มากไม่ได้ บางทีเรานิ่งๆ คนไม่ชอบเรายังไงก็ไม่ชอบ ลี่คิดเสมอเราทำดีที่สุดไม่ทำให้ใครเดือดร้อนก็ทำไปเหอะ คนรักลี่ก็รักในความเป็นลี่”

แล้วตัวตนจริงๆลี่เป็นคนแบบไหน

“เป็นคนตลกโก๊ะๆ บ้าๆ (หัวเราะ) ถ้าลี่ไม่สนิทจะนิ่งๆ แต่ถ้าสนิทลี่จะเป็นคนพูดเยอะ เป็นคนงงๆ (ยิ้ม)”


ตอนนี้กลายเป็นที่รู้จัก กับชีวิตเปลี่ยนแปลงมากน้อยขนาดไหน

“ก็เปลี่ยนนะคะ มองง่ายๆ ออกไปข้างนอกมีคนจำได้ก็จะเข้ามาทักเรา รู้สึกแปลกดี ยังไม่ค่อยคุ้น ปกติไม่มีคนรู้จัก พอออกรายการไปมีคนรู้จักมากขึ้น ทักทาย ชีวิตส่วนตัวหายไปนิดนึง คนตามไอจีเยอะขึ้น ก็ขอบคุณมากๆ หน้าที่การงานก็มีคนสั่งขนมเรามากขึ้น อีกไม่นานความฝันเปิดร้านขนมของเราก็คงจะเป็นจริง ตอนนี้พยายามเก็บสตางค์ให้มากที่สุด ต้องไปให้ถึงฝันที่เราอยากได้ และเป็นแรงบันดาลใจให้น้องๆที่ชอบทำอาหารกับคนรักในเส้นทางนี้ได้ทำตามลี่ในแบบอย่างที่ดี”

ก้าวมาถึงจุดนี้เหมือนชนะใจตัวเองเหมือนกันนะ

“พิสูจน์อะไรหลายๆ อย่าง การแข่งขันลี่ก็แข่งมาบางรายการ บางรายการไม่สำเร็จ เมื่อ 2 ปีที่แล้วตกรอบในเรื่องของหวานด้วย มาที่นี่ รายการนี้อยากมาตั้งแต่ซีซันแรกแต่ลี่ยังไม่พร้อม”

ก้าวหลังจากนี้ล่ะ

“ตอนเด็กๆอยากแพลน 10-20 ปี ทำโน่นทำนี่แต่ตอนนี้ทำทุกวันให้ดีก่อน การประคองชีวิตในแต่ ละวันมันยากแล้ว แค่เราทำชีวิตเราให้ดี มีเงินใช้ มีงานทำมันเป็นอะไรที่สำคัญ ลี่ตั้งใจเก็บสตางค์ มีร้านมีครอบครัว อยากมีชีวิตที่ดีไม่อยากไปลำบากเหมือนเก่า อยากทำทุกวันให้ดีเพื่อจะได้ส่งผลถึงอนาคต”


ลี่มาเทรนด์โพกผมโดนแซวเยอะรู้ใช่มั้ย

“ใช่ค่ะ ทำไมต้องโพกหัวตลอดเวลา จะบอกว่าลี่ผมบาง เป็นคนโพกอยู่แล้วเวลาทำอาหารเพราะเป็นคนผมร่วงเยอะ หัวล้านค่ะ”

เกิดจากอะไรถึงผมบาง

“อาจจะเป็นเพราะว่าตอนเด็กๆ เรียนรำนาฏศิลป์ ต้องเกล้าผมเยอะ บวกกับรากผมไม่แข็งแรง จุดนี้มากกว่าทำให้ผมร่วงไปเรื่อยๆ เลยผมบาง และเป็นคนหน้าจืดๆ ถ้าใส่อะไรบนหัวจะทำให้หน้าเราสว่างยิ่งขึ้น ผ้าเด่นกล้าหน้า”

เบ็ดเสร็จผ้าโพกหัวมีทั้งหมดกี่ผืน

“ประมาณ 150 ผืนค่ะ มีบางผืนไม่ชอบใส่ บางผืนผ้าผืนเก่ง รอบไฟนอลเป็นผ้าผืนที่ใส่ตั้งแต่รอบออดิชัน เหมือนเป็นเครื่องราง เราใส่สีนี้นะจะพาเราไปถึงชัยชนะได้”

สายมูกับเค้าด้วยเหรอเนี่ย

“มูตลอดค่ะ (หัวเราะ) เดี๋ยวต้องไปแก้บนเพราะบนไว้เยอะมาก บนเพราะไม่คิดว่าชนะก็เลยบนเหนือ ใต้ ออก ตกเลยค่ะไปนครศรีธรรมราช, เชียงใหม่ พิษณุโลกและนครปฐม ดวงก็สำคัญกับการแข่งขันวันไหนสติไม่อยู่ก็ทำไม่ได้ มันต้องมาประกอบกันเป็น ความเชื่อของลี่ค่ะ”


กับความรักล่ะเป็นยังไงบ้าง

“ดีค่ะ จริงๆก็เปิดเผยแค่ไม่ได้เปิดเผยออกสื่อมากนักเพราะลี่อยากให้มีชีวิตส่วนตัว แฟนลี่เป็นคนนอกวงการ ไม่ได้ทำอาหาร รู้จักกันเพราะเป็นเพื่อนของรุ่นพี่เป็นคนแนะนำให้รู้จัก และรุ่นพี่ลี่คนนี้เค้าเสียชีวิตไปนานแล้ว อยากพูดถึงเค้านิดนึงชื่อพี่เบิร์ด เพราะเค้าเป็นคนอยากให้ลี่มาแข่งรายการนี้ หนึ่งแรงบันดาลใจของลี่เหมือนกัน เค้าบอกว่าทำไมไม่ลองไปแข่งดู รู้สึกเราสำเร็จได้เพราะเค้าเชียร์ให้เรามาแข่งเหมือนกัน ฝ่ายซัพพอร์ต ก็มีรูปเค้าในไอจีแค่ลี่อยากไปไหนกับเค้าโดยไม่ได้เป็นจุดสนใจมากนัก อยากให้เค้ามีชีวิตส่วนตัวของเค้า”

คบกันนานหรือยัง “4 ปีแล้วค่ะ” มั่นคงพร้อมแต่งแล้วหรือยัง

“ก็พร้อมค่ะ รอเค้าขออยู่แต่ไม่มา (หัวเราะ) สงสัยต้องไปขอเองแล้วมั้ง”

จริงๆมีการพูดคุยเรื่องแต่งงานบ้างมั้ย

“มีค่ะ บางทีแท็กไปหาเลยเมื่อไหร่จะมาขอ เค้าก็บอกรอไปก่อน (หัวเราะ)”

แท็กไปหาแบบนี้เป็นการกดดันแฟนให้มาขอเร็วๆเหรอ

“กดดันค่ะ ตั้งใจ (หัวเราะ) ก็แท็กขำๆไป ให้มีคนไปกดดันเค้าด้วยจะได้รีบๆ มาขอแต่ไม่มีผล รอต่อไป แต่จริงๆ ตอนนี้ก็ยังไม่พร้อมขนาดนั้นเพราะเรายังสนุกกับงาน อยากให้งานมั่นคง เงินมั่นคง ความรู้มั่นคงก่อนที่ลี่จะมีครอบครัวค่ะ”.

*

whelp

  • *****
  • 6926
    • View Profile